สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง
Responsive image

สปคม. ร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน “ปีใหม่ ปลอดภัย เมาไม่ขับ”

วันนี้ (26 ธันวาคม 2562) ณ สถานีขนส่งหมอชิต

…พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานเปิดงานโครงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน “ปีใหม่ ปลอดภัย เมาไม่ขับ” โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และ
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย
อธิบดีกรมควบคุมโรค นำผู้บริหารและทีมเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค เข้าร่วม

โดยนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เป็นผู้กล่าวรายงาน วัตถุประสงค์โครงการรณรงค์ครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนมาตรการป้องกันปราบปรามผู้ดื่มแล้วขับ ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจ เน้นในกลุ่มผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้ขับขี่กรณีที่เหตุนั้นทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพื่อให้เกิดการดำเนินคดีกับผู้ที่ขับขี่รถในขณะเมาสุราทุกราย และเข้มข้นการดำเนินงานตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551
ไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ผู้ที่มีอาการเมาสุราจนครองสติ
ไม่ได้

...พลเอก ประยุทธ์ฯ นายกรัฐมนตรี กล่าว ปี พ.ศ.2563 นี้ ขอของขวัญปีใหม่คนไทยทุกคน ให้มีสติ ขับรถปลอดภัย ไม่ดื่มสุรา ไม่คุยโทรศัพท์ขณะขับรถ รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ถ้าทำได้ ปีใหม่จะเป็นเทศกาลแห่งความสุขอย่างแท้จริง

…นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง(สปคม.) กรมควบคุมโรค นำทีมเจ้าหน้าที่ สปคม. เข้าร่วมรณรงค์ ย้ำประชาชน เคร่งครัดปฏิบัติตามข้อบังคับกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ “ดื่มไม่ขับ” และขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันเตือน ป้องกันไม่ให้มีผู้ขับขี่ดื่มแล้วขับ โดยเฉพาะคนในครอบครัว เพื่อลดความสูญเสียและการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ

กรณีบาดเจ็บ เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลใกล้ที่สุด โดยไม่สำรองจ่ายภายใน 72 ชั่วโมงแรก ตามนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” (Universal Coverage for Emergency Patients : UCEP) โทร 1669”

ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร

ข่าวสารอื่นๆ