สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช แนะประชาชนยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ เพื่อป้องกันโรคอาหารเป็นพิษในช่วงเทศกาลตรุษจีน
แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เผย สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทย ปี 2562 พบผู้ป่วย 109,491 ราย เสียชีวิต 1 ราย กลุ่มอายุที่พบมากสุด คือ 15-24 ปี รองลงมาคือ อายุมากกว่า 65 ปี ตามลำดับ ส่วนในปี 2563 พบผู้ป่วยแล้ว 2,043 ราย คาดว่าในช่วงนี้มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ประชาชนจะซื้ออาหาร เครื่องไหว้ ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ สำหรับไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ อาหารบางอย่างที่เสร็จสิ้นจากการไหว้ เมื่อสัมผัสกับอากาศภายนอกเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีภาชนะที่ปิดไว้ให้มิดชิดอาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคได้
สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช ขอแนะนำว่า การปรุง การเก็บอาหาร ต้องคำนึงถึงความสะอาด ปลอดโรค ปลอดภัย ปราศจากอาหารปนเปื้อน อาหารที่ไหว้เจ้า ทั้งอาหารสด และอาหารแห้ง ควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ และควรลดการรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อสารปนเปื้อนให้มากที่สุด
พญ.ศิริลักษณ์ กล่าวเพิ่ม ที่สำคัญขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน เก็บถนอมอาหารให้ถูกวิธี และก่อนหยิบจับอาหารควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ คือจะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำมากว่า 3 ครั้งต่อวัน ปวดศีรษะ คอแห้ง กระหายน้ำ ในรายที่มีอาการถ่ายอุจจาระมากๆ ผู้ป่วยอาจมีภาวะช็อกหมดสติได้ การช่วยเหลือเบื้องต้นควรให้จิบสารละลายเกลือแร่โอ อาร์ เอส บ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422