สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช
Responsive image

สคร.11 เตือนเทศกาลตรุษจีน ระวังโรคอาหารเป็นพิษ แนะให้ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช แนะประชาชนยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ เพื่อป้องกันโรคอาหารเป็นพิษในช่วงเทศกาลตรุษจีน
แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เผย สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษในประเทศไทย ปี 2562 พบผู้ป่วย 109,491 ราย เสียชีวิต 1 ราย กลุ่มอายุที่พบมากสุด คือ 15-24 ปี รองลงมาคือ อายุมากกว่า 65 ปี ตามลำดับ ส่วนในปี 2563 พบผู้ป่วยแล้ว 2,043 ราย คาดว่าในช่วงนี้มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ประชาชนจะซื้ออาหาร เครื่องไหว้ ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ สำหรับไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ อาหารบางอย่างที่เสร็จสิ้นจากการไหว้ เมื่อสัมผัสกับอากาศภายนอกเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีภาชนะที่ปิดไว้ให้มิดชิดอาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคได้
สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช ขอแนะนำว่า การปรุง การเก็บอาหาร ต้องคำนึงถึงความสะอาด ปลอดโรค ปลอดภัย ปราศจากอาหารปนเปื้อน อาหารที่ไหว้เจ้า ทั้งอาหารสด และอาหารแห้ง ควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ และควรลดการรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อสารปนเปื้อนให้มากที่สุด
พญ.ศิริลักษณ์ กล่าวเพิ่ม ที่สำคัญขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน เก็บถนอมอาหารให้ถูกวิธี และก่อนหยิบจับอาหารควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ คือจะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำมากว่า 3 ครั้งต่อวัน ปวดศีรษะ คอแห้ง กระหายน้ำ ในรายที่มีอาการถ่ายอุจจาระมากๆ ผู้ป่วยอาจมีภาวะช็อกหมดสติได้ การช่วยเหลือเบื้องต้นควรให้จิบสารละลายเกลือแร่โอ อาร์ เอส บ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


ข่าวสารอื่นๆ