สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช
Responsive image

สคร.11 แนะเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย

สคร.11 แนะเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย
จากรายงานกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในช่วงเดือนตุลาคม 2563 ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากพายุ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน จะทำให้ในหลายพื้นที่ของประเทศ รวมทั้งภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก และมีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงเกิดขึ้น อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าว ให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือ จากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เตรียมพร้อมในการเคลื่อนย้ายไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ควรจัดเตรียมน้ำ อาหารแห้ง ไฟฉาย ตลอดจนยารักษาโรคให้พร้อม ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐอย่างใกล้ชิด และระมัดระวังการพลัดตกน้ำ การจมน้ำ และอันตรายจากไฟฟ้าดูด
พญ.ศิริลักษณ์ แนะนำประชาชนให้ยึดหลัก “3 ห้าม 2 ให้” เพื่อป้องกันการจมน้ำในช่วงน้ำท่วม โดย 3 ห้าม ได้แก่ 1.ห้ามเล่นน้ำ 2.ห้ามหาปลา เก็บผัก 3.ห้ามดื่มสุรา และ 2 ให้ ได้แก่ 1.ให้สวมเสื้อชูชีพ (หรือนำอุปกรณ์ที่ลอยน้ำได้ติดตัวไปด้วย เช่น ถังแกลลอน ขวดน้ำพลาสติกเปล่าปิดฝา) และ 2.ให้เดินทางเป็นกลุ่ม เพื่อคอยดูแลซึ่งกันและกัน สำหรับอันตรายจากไฟฟ้าดูด แนะตัดวงจรไฟฟ้าในที่น้ำท่วมถึง ยกเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้
ที่สูง ย้ายปลั๊กไฟให้พ้นน้ำ ถ้ายืนในน้ำหรือต้องสัมผัสกับน้ำ ไม่จับเครื่องใช้ไฟฟ้าและอยู่ห่างเสาไฟฟ้า และขณะมีน้ำท่วมขัง หรือน้ำท่วมฉับพลัน อาจถูกสัตว์มีพิษกัดต่อยได้ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ที่หนีน้ำมาหลบซ่อนในบ้าน ควรตรวจสอบในจุดต่าง ๆ ในบ้าน ระมัดระวังไม่ให้สัตว์มีพิษกัดต่อย และหากต้องลุยน้ำควรแต่งกายให้มิดชิด หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร

ข่าวสารอื่นๆ