สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช
Responsive image

สคร.11 เตือนประชาชน เตรียมรับมือน้ำท่วม

สคร.11 เตือนประชาชน เตรียมรับมือน้ำท่วม

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช ห่วงหลังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วมหรือน้ำป่าไหลหลาก ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะโรคและภัยสุขภาพที่ตามมาในช่วงฤดูฝน

นายแพทย์ไกรสร โตทับเที่ยง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนของทางภาคใต้ ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวและสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ น้ำตก ภูเขา พื้นที่เสี่ยงที่มีประวัติน้ำท่วมมาก่อนและพื้นที่เสี่ยงต่อการพลัดตก ถูกน้ำพัด และจมน้ำ รวมทั้งศึกษาช่องทางติดต่อกับหน่วยงานในท้องถิ่นชุมชน

สำหรับโรคและภัยสุขภาพที่ต้องระมัดระวังในช่วงน้ำท่วม ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วง โรคไข้ฉี่หนู โรคตาแดง โรคไข้เลือดออก โรคน้ำกัดเท้า แมลงหรือสัตว์มีพิษ เช่น งู แมงป่อง ตะขาบ กัด ต่อย รวมถึงต้องระวังการจมน้ำ การขับขี่ยานพาหนะบริเวณน้ำไหลผ่าน หรือขับรถฝ่ากระแสน้ำท่วม ตลอดจนระมัดระวังเรื่องไฟดูด ไฟซ็อต ด้วย

นายแพทย์ไกรสร กล่าวเพิ่มว่า การป้องกันโรคและภัยสุขภาพ หากเกิดฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขัง คือ กินอาหารที่ปรุงสุก ร้อน สะอาด ไม่ทิ้งขยะทุกชนิดหรือขับถ่ายของเสียลงในน้ำที่ท่วมขัง หากจำเป็นต้องเดิน ลุยน้ำเป็นเวลานาน ควรใส่รองเท้าบูททุกครั้ง แล้วรีบทำความสะอาดร่างกายด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งทันที ไม่ปล่อยให้เด็กเล็กลงเล่นน้ำโดยลำพัง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุจมน้ำ หมั่นสำรวจพื้นที่บริเวณรอบบ้าน และสำรวจเสื้อผ้าก่อนสวมใส่ป้องกันแมลงหรือสัตว์มีพิษ ไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าขณะตัวเปียกชื้นหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่โดนน้ำท่วม และหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำเข้าใกล้ปลั๊กไฟ สายไฟหรือเสาไฟฟ้า ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารสภาพอากาศ การแจ้งเตือนภัยจากหน่วยงานราชการ และเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

#น้ำท่วม

#กรมควบคุมโรค

#สคร11

ผู้เขียนข่าว ธัญญธร เยาวยอด

กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงโรคและภัยสุขภาพ

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่11 จังหวัดนครศรีธรรมราช

ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร

ข่าวสารอื่นๆ