กรมควบคุมโรค แนะนำเลี่ยงอาหารรสจัด ลดหวาน มัน เค็ม
เทศกาลถือศีลกินเจ ตามวิถีใหม่ อิ่มบุญ อิ่มใจ สุขภาพดี
ขอให้ทุกคนรักษาระยะห่าง สวมหน้ากาก และหมั่นล้างมือ
นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปีนี้เทศกาลถือศีลกินเจ ตรงกับวันที่ 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565 ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่นิยมของชาวไทย ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เป็นช่วงเวลาปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกายรวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การงดอาหารรสจัด ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำหลักปฏิบัติช่วงถือศีล กินเจในวิถีชีวิตใหม่ เพื่อได้บุญสุขใจ และมีสุขภาพดี ดังนี้ การรับประทานอาหารเจควรทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ เช่น ธัญพืช เต้าหู้ เห็ด ถั่ว เพื่อป้องกันการขาดโปรตีน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม หรืออาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทุกมื้อควรเพิ่มผักหรือผลไม้สด โดยหากปรุงอาหารหรือรับประทานผักและผลไม้สด ต้องแช่และล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง เพื่อชะล้างสารเคมีที่มักปนเปื้อนมากับผักและผลไม้สด รวมทั้งขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หรืออุ่นให้ความร้อนทั่วถึง และอุปกรณ์บรรจุทุกชิ้นต้องสะอาด
"ในเทศกาลกินเจ ชาวไทยจะนิยมเดินทางไปทำบุญ ที่โรงเจ/โรงทาน ขอให้ทุกคนรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหมั่นล้างมือหรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เมื่อครบกำหนดรับวัคซีนโควิด 19 ไปรับวัคซีนที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน เทศกาลกินเจปีนี้ขอให้ทุกครอบครัวอิ่มบุญ ทั้งกายและใจ สุขภาพดีแข็งแรง ปลอดโรคและภัย ตลอดเทศกาล"
ที่มา กรมควบคุมโรค