ในช่วงนี้อากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน อาจทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย เสี่ยงทำให้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ ขอให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร โดยยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ หากอาหารมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน ประกอบกับ มีการรวมตัวของผู้คนในช่วงวันหยุด มีการรับประทานอาหารร่วมกัน และอาจจะรับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุก หรือสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารที่ไม่สะอาด ทำให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนของโรคอาหารเป็นพิษได้ และในช่วงวันหยุดยาวประชาชนมักสั่งอาหารออนไลน์ ซึ่งพนักงานส่งอาหารอาจจะไปส่งอาหารล่าช้าเนื่องจากมีคิวการสั่งอาหารเยอะ ประกอบกับสภาพอากาศในตอนกลางวันค่อนข้างร้อน ทำให้อาหารอาจบูดเสียได้
สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 - 15 กุมภาพันธ์ 2565 พบผู้ป่วยจำนวน 408 ราย เสียชีวิด 1 ราย กลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ อายุ 15-24 ปี จำนวน 14.52 ต่อแสนประชากร รองลงมา อายุ 25-34 ปี จำนวน 13.61 ต่อแสนประชากร และอายุ 35-44 ปี จำนวน 12.06 ต่อแสนประชากร จังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด 3 อันดับ จันทบุรี ปราจีนบุรี ตราด ตามลำดับ อาหารที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ พืชหรือสัตว์มีพิษ อาหารค้างมื้อปรุงไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง และน้ำดื่มน้ำแข็งที่ไม่สะอาด
โรคอาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่อาการจะเกิดขึ้นใน 8-12 ชั่วโมง หลังรับประทานอาหาร ได้แก่ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำ อาจจะมีไข้และอาการปวดหัวร่วมด้วย การดูแลเบื้องต้นให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ (ORS) หากมีไข้ให้ทานยาลดไข้พาราเซตามอล ทานอาหารอ่อน และห้ามกินยาหยุดถ่าย ส่วนรายที่มีอาการถ่ายอุจจาระมาก อาเจียนรุนแรงอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำรุนแรง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีความดันต่ำ และหมดสติได้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี ขอแนะนำให้ประชาชนยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เลือกบริโภคน้ำดื่ม และน้ำแข็งที่สะอาด อ่านฉลากอาหาร ดูวันหมดอายุทุกครั้งก่อนรับประทาน หากอาหารหรือเครื่องดื่มมีกลิ่น รส หรือรูปที่เปลี่ยนไป ไม่ควรรับประทานต่อ ควรใช้ช้อนกลางส่วนตัวเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำและสบู่ ก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง สำหรับผู้ประกอบการ ให้เลือกวัตถุดิบที่สะอาด แยกวัตถุดิบสุกกับดิบออกจากกัน เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากสัตว์ต่างๆ ล้างมือและทำความสะอาดบริเวณจัดเตรียมอาหารก่อนประกอบอาหารทุกครั้ง ขณะประกอบอาหารไม่ควรพูดคุยกัน สวมหมวกคลุมผมและถุงมือสำหรับปรุงประกอบอาหาร ใช้ถ้วยแบ่งและช้อนชิมเฉพาะ รักษาความสะอาด ของห้องครัวตลอดเวลา
และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 นั่นยังอยู่ เพราะฉะนั้นการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นโดยเฉพาะในครอบครัว สถานที่ทำงาน งานสังสรรค์ต่างๆ เราต้องเจอกับผู้คนมากมาย จึงมีโอกาสเสี่ยงรับเชื้อต่างๆ ได้โดยไม่รู้ตัว เพื่อความปลอดภัย จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกับคนหมู่มากในช่วงเวลานี้เนื่องจากยังคงมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโรคโควิด -19 แต่หากจำเป็น เราต้องเคร่งครัดการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด การล้างมือก่อนรับประทานใช้ช้อนกลางส่วนตัวที่สำคัญต้องอย่าลืม ! เช็คขอมูลข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อให้รู้ว่าตรงไหนเป็นจุดเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง “ปลอดภัยไม่พลาด : สวมหน้ากาก – ล้างมือ – เว้นระยะห่าง”
อ้างอิงข้อมูล : กรมควบคุมโรค /กลุ่มโรคติดต่อ สคร.6 ชลบุรี