สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี
Responsive image

รอบรู้เรื่องโรคและภัยสุขภาพ เรื่อง สคร.6 ชลบุรี เตือนระวังการนำเห็ดป่ามาปรุงอาหาร อาจเป็น “เห็ดพิษ” เสี่ยงเสียชีวิตได้

สคร.6 ชลบุรี เตือนระวังการนำเห็ดป่ามาปรุงอาหาร อาจเป็น “เห็ดพิษ” เสี่ยงเสียชีวิตได้ 

 

         สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี เตือนประชาชนให้ระวังการเก็บเห็ดป่ามาปรุงอาหาร เนื่องจากเห็ดที่ขึ้นในป่ามีลักษณะคล้ายกันจนบางครั้งไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นเห็ดที่กินได้หรือเห็ดพิษ  และเมื่อกินเห็ดพิษเข้าไปจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หากไม่แน่ใจหรือสงสัยว่าเป็นเห็ดพิษไม่ควรนำมาปรุงอาหาร

         ช่วงนี้มีฝนตกลงมาหลายพื้นที่ ทำให้เห็ดหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเห็ด ซึ่งมักพบได้บริเวณพื้นที่สวน พื้นที่ป่าธรรมชาติ ซึ่งมีทั้งเห็ดกินได้ และเห็ดพิษ เมื่อเห็ดอยู่ในระยะดอกตูม จะมีความคล้ายคลึงกันมาก อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และนำเห็ดพิษ        มาปรุงประกอบอาหารได้       

จากข้อมูลของกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษจากการรับประทานเห็ดพิษตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 20 ก.ค. 2565 พบผู้ป่วย 632 ราย ล่าสุดในเขตสุขภาพที่ 6 พบรายงานผู้ป่วย จำนวน 12 ราย ส่วนใหญ่ผู้ป่วยอยู่ในช่วงอายุ 46-64 ปี แยกผู้ป่วยเป็นรายจังหวัด ดังนี้ สมุทรปราการพบผู้ป่วยจำนวน 4 ราย สระแก้วพบผู้ป่วยจำนวน 4 ราย ปราจีนบุรีพบผู้ป่วยจำนวน 2 ราย ฉะเชิงเทราพบผู้ป่วยจำนวน 1 ราย และระยองพบผู้ป่วยจำนวน 1 ราย เหตุการณ์ที่พบ ผู้ป่วยกินเห็ดที่เก็บมาจากไม่ทราบชนิดสายพันธุ์ โดยนำมาปรุงประกอบอาหาร

          สำหรับเห็ดพิษที่เป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เช่น

1) เห็ดระโงกพิษ หรือบางที่เรียกว่าเห็ดระโงกหิน เห็ดระงาก เห็ดไข่ตายซาก ซึ่งเห็ดชนิดนี้คล้ายคลึงกับเห็ดระโงกขาว ที่กินได้              แต่มีลักษณะต่างกัน คือ เห็ดระโงกพิษ รอบขอบหมวกไม่มีรอยขีด ผิวก้านเรียบหรือมีขนเล็กน้อย ถุงหุ้มโคนรูปถ้วยแนบติดกับโคนก้าน เมื่อผ่าก้านดูจะมีลักษณะตัน 

2) เห็ดถ่านเลือด มีลักษณะคล้ายกับเห็ดถ่านเล็กที่กินได้ ขนาดดอกจะเล็กกว่า และไม่มีน้ำยางสีแดงส้ม 

3) เห็ดเมือกไครเหลือง ที่ประชาชนมักสับสนกับเห็ดขิง ซึ่งชนิดที่เป็นพิษจะมีเมือกปกคลุมและมีสีดอกเข้มกว่า 

4) เห็ดหมวกจีน มีความคล้ายกับเห็ดโคนที่กินได้ เป็นต้น

          สำหรับวิธีทดสอบความเป็นพิษของเห็ดโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน เช่น หากเรานำมาล้างน้ำแล้วให้นำเมล็ดข้าวสารโรยใส่ลงไป    หากเมล็ดข้าวสารไม่เปลี่ยนสีถือว่าเป็นเห็ดที่กินได้ แต่หากเมล็ดข้าวสารเปลี่ยนสีเป็นสีเขียว หรือสีเหลือง จะเป็นเห็ดที่มีพิษกินไม่ได้ต้มเห็ดพิษกับข้าวหรือหอมแดงแล้วจะทำให้ข้าวเปลี่ยนสี หรือจุ่มช้อนหรือตะเกียบเงินเครื่องเงินแล้วจะทำให้เงินเป็นสีดำ นั้นไม่เป็น       ความจริง เห็ดบางชนิดโดยเฉพาะเห็ดระโงกพิษที่มีสารที่ทนต่อความร้อน แม้จะนำมาทำให้สุกแล้วก็ไม่สามารถทำลายพิษได้

 

 

                                                                                     อ้างอิงข้อมูล โดย กลุ่มโรคติดต่อ สคร.6 ชลบุรี /กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค


ข่าวสารอื่นๆ