สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น
Responsive image

แพทย์แนะผู้ประสบภัยน้ำท่วมระวังป่วยโรคฉี่หนู หากมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ขอให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น เตือนประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมโดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานระวังป่วยด้วยโรคไข้ฉี่หนู โดยเฉพาะหากเดินลุยน้ำย่ำโคลนควรรีบทำความสะอาดร่างกายทันที  ถ้ามีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวไม่ควรซื้อยากินเอง ขอให้ไปพบแพทย์โดยเร็วและแจ้งประวัติการสัมผัสน้ำ ดิน โคลนให้แพทย์ทราบด้วยและหากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำย่ำโคลน ควรมีอุปกรณ์ป้องกัน เช่น รองเท้าบูทหรือถุงพลาสติกที่สามารถหาได้ในพื้นที่สวมป้องกันไม่ให้สัมผัสน้ำหรือดินโดยตรง 

         นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น เตือนประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ คือ จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และจังหวัดมหาสารคาม ว่าขณะนี้หลายพื้นที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมขัง โรคติดต่อที่ประชาชนต้องระมัดระวังคือ โรคฉี่หนูหรือโรคเลปโตสไปโรสิส เชื้อก่อโรคจะติดต่อมาสู่คนได้จากการสัมผัส สิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนเชื้อจากปัสสาวะของสัตว์ และไชเข้าทางผิวหนังที่มีรอยแผลหรือเยื่อบุผิวหนังที่เปื่อยยุ่ยจากการแช่น้ำเป็นเวลานาน  อาการสำคัญหลังได้รับเชื้อ  คือ มีไข้เฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ตาแดง คลื่นไส้ และปวดท้อง  อาการปวดศีรษะมักมีอาการปวดรุนแรงและเฉียบพลัน อาจมีอาการปวดเบ้าตาและกลัวแสง อาการปวดกล้ามเนื้อมักจะปวดรุนแรงโดยเฉพาะกล้ามเนื้อหลัง ต้นขา และน่อง  หากผู้ป่วยมารับการรักษาช้า มีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่าผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ทันทีที่เริ่มมีอาการ   วิธีป้องกันอันตรายคือ  การป้องกันตนเอง หลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อ ได้แก่ หลีกเลี่ยงการแช่น้ำติดต่อกันนานๆ ระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าปาก จมูก หรือลงว่ายน้ำขณะที่มีน้ำท่วม หรือจำเป็นต้องสัมผัสน้ำ ดินโคลน ต้องสวมพลาสติกคลุมบริเวณที่มีบาดแผล สวมทับด้วยอุปกรณ์ป้องกันทุกครั้ง เช่นรองเท้าหุ้มส้น  รองเท้าบูท ถุงมือยาง สวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว งดรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิดแบบสุกๆดิบๆ อาหารค้างมื้อควรเก็บในตู้หรือภาชนะที่ปิดมิดชิด อุ่นอาหารให้เดือดก่อนนำมารับประทาน ดื่มน้ำสะอาดและบริโภคอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หมั่นล้างมือบ่อยๆ จัดบ้านเรือนให้สะอาด กำจัดขยะ เศษอาหาร เพื่อลดการแพร่พันธุ์ของหนู กำจัดและทำลายหนูบริเวณที่พักอาศัยด้วยวิธีที่เหมาะสม

          และขอความร่วมมือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด  อสม. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันโรค เมื่อมีอาการป่วย ควรรีบพบแพทย์เพื่อป้องกันการเสียชีวิตให้ได้มากที่สุด โดยโรคนี้รักษาให้หายขาดได้ ย้ำเตือนประชาชนหากมีอาการ ไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อ บริเวณน่อง หลัง และต้นขา ไม่ควรซื้อยามารักษาอาการเอง  ทั้งนี้ประชาชน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

 

 

 

******************************************************
ข้อมูลจาก : สำนักโรคติดต่อทั่วไป / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
โทรศัพท์ 0-2590-3857

วันที่ 24 ตุลาคม 2566

ข้อมูล/เผยแพร่ : กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จ.ขอนแก่น

ศูนย์รับข้อร้องเรียนหมายเลข 043-222818-9 ต่อ 237 


ข่าวสารอื่นๆ