วันที่ 1 พฤศจิกายน 2567 ดร.นพ.หิรัญวุฒิ แพร่คุณธรรม รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงหลังจากออกพรรษาจะมีการจัดงานบุญกฐิน หรือ งานบุญประเพณีต่างๆ โดยในงานจะมีการทำอาหารในปริมาณมากเพื่อรองรับผู้ที่มาร่วมทำบุญ อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ จึงขอแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการ ผู้ปรุง และผู้สัมผัสอาหาร รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ระมัดระวังเรื่องการจัดเตรียมวัตถุดิบ การปรุงอาหาร และการรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ
โรคอาหารเป็นพิษเกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต รวมทั้งการปนเปื้อนของสารเคมี หรือโลหะหนัก ส่วนใหญ่มักเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มคนที่มีการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อร่วมกัน ผู้ที่ได้รับเชื้อส่วนใหญ่จะแสดงอาการภายหลังจากรับประทานอาหารไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจนานถึง 2 วัน ขึ้นอยู่กับประเภทและปริมาณของเชื้อที่ได้รับ นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อผ่านการใช้อุปกรณ์ร่วมกันในการเตรียมอาหารก็ได้ เช่น เขียงหรือมีด รวมถึงการวางอาหารไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อ เป็นต้น
ผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะ คอแห้งกระหายน้ำและอาจมีไข้ได้ ในรายที่มีการถ่ายอุจจาระมากๆ อาจมีภาวะช็อกหมดสติได้ ควรจิบน้ำ หรือสารละลายเกลือแร่ ORS บ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำหากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ทันที
ดร.นพ.หิรัญวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการป้องกันโรคติดต่อทางอาหารและน้ำให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอม ไม่รับประทานอาหารดิบ หรือ สุกๆ ดิบๆ ส่วนอาหารที่ปรุงไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ต้องนำมาอุ่นร้อนให้ทั่วถึงก่อนรับประทานทุกครั้ง เลือกรับประทานอาหารและน้ำที่สะอาด ควรใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานร่วมกับผู้อื่น ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งก่อนปรุง และก่อนรับประทานอาหาร รวมทั้งหลังเข้าห้องน้ำ หากอาหารที่รับประทานมีรูป รส กลิ่น สีเปลี่ยนไป ไม่ควรนำมารับประทานต่อ
*******************************
ข่าว : กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงฯ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จ.ขอนแก่น
เผยแพร่ : วันที่ 1 พฤศจิกายน 2567