สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา
Responsive image

กินหมูดิบ เสี่ยงหูดับ

นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เตือนประชาชนระมัดระวังอย่ากินเนื้อหมู หรือเลือดหมูสุกๆ ดิบๆ หรือใช้มะนาวบีบให้หมูสุกโดยไม่ต้องลวกในน้ำเดือด เป็นความเชื่อที่ผิดระวังป่วยเป็นโรคไข้หูดับ
ทำให้ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน ถ่ายเหลว คอแข็ง ผู้ป่วยส่วนใหญ่สูญเสียการได้ยิน ถึงขั้นหูหนวกถาวร และอาจรุนแรงจนติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้
วิธีป้องกันโรคไข้หูดับ
1. ผู้เลี้ยงสุกร ควรใส่รองเท้าและถุงมือทุกครั้งเมื่อเข้าไปทำงานในคอกสุกร ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสุกร
2. ผู้ทำงานในโรงงานฆ่าสัตว์ ควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด ใส่รองเท้าบู๊ทและถุงมือ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสุกรโดยตรง
3. ผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ ควรจำหน่ายเนื้อหมูที่มาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐาน ทำความสะอาดแผงด้วยนํ้ายาฆ่าเชื้อทุกวันหลังเลิกขาย และเก็บเนื้อหมูที่จะขายในอุณหภูมิที่ตํ่ากว่า 10°C
4. ผู้บริโภคควรรับประทานหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น


ข่าวสารอื่นๆ