สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา
Responsive image

เตือนเกษตรกรป่วยเป็นโรคเมลิออยด์ เลี่ยงลุยน้ำย่ำโคลน หากมีไข้สูงเกิน 5 วัน หรือเป็นแผลอักเสบเรื้อรัง ควรรีบพบแพทย์

ตือนเกษตรกรป่วยเป็นโรคเมลิออยด์ เลี่ยงลุยน้ำย่ำโคลนหากมีไข้สูงเกิน 5 วัน หรือเป็นแผลอักเสบเรื้อรัง ควรรีบพบแพทย์

         โรคเมลิออยด์ หรือเมลิออยโดสิส เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปในดิน น้ำ นาข้าว ท้องไร่ แปลงผัก สวนยาง และบ่อน้ำ โรคนี้เกิดได้ทุกภูมิภาคในประเทศไทย เตือนเกษตรกร ที่ต้องทำงานสัมผัสกับดินและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือลุยน้ำย่ำโคลน ควรใส่รองเท้าบูทเพื่อป้องกัน และเมื่อเสร็จภารกิจให้รีบอาบน้ำชำระร่างกายด้วยสบู่และน้ำสะอาดทันที และหากมีอาการไข้สูงติดต่อกันเกิน 5 วัน ควรรีบพบแพทย์  

          นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา กล่าวถึงโรคเมลิออยด์ หรือเมลิออยโดสิส ว่า เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรีย พบได้ในนาข้าว ท้องไร่ แปลงผัก สวนยาง และบ่อน้ำ ผู้ป่วยมักได้รับเชื้อที่อยู่ในดินและน้ำ สามารถติดต่อได้ 3 ทาง คือ 1.ผ่านทางบาดแผลบนผิวหนังโดยไม่จำเป็นต้องมีรอยแผลหรือรอยถลอก 2.หายใจเอาฝุ่นจากดิน หรือน้ำที่มีเชื้อเจือปนอยู่เข้าไป 3.ดื่มหรือกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป หรือสัมผัสสัตว์เลี้ยงที่มีเชื้อโรคนี้อยู่ในร่างกาย เช่น แมว สุนัข หมู ม้า วัว ควาย แกะ หรือแพะ โดยระยะฟักตัวของเชื้อ อาจเป็นระยะสั้นๆ 1-21 วัน แต่บางรายอาจนานเป็นปี

ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงของโรคนี้ ได้แก่ ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ชาวนา ชาวประมง ชาวสวน และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคธาลัสซีเมีย โรคไตวายเรื้อรัง โรคมะเร็ง และผู้ที่รับประทานยาหรือสารที่มีส่วนผสมของ   สเตียรอยด์ เช่น ยาหม้อ ยาต้ม ยาชุด ยาลูกกลอน โรคนี้ทำให้ผู้ป่วยมีอาการแสดงได้หลากหลาย เช่น มีไข้สูง ไอมีเสมหะ เจ็บหน้าอก อาจมีอาการปอดอักเสบติดเชื้อ อาจมีเนื้อตายหรือฝีหนองที่ปอด ตับ หรือม้าม โดยมักมีอาการล้มเหลวของอวัยวะต่างๆ จากการติดเชื้อ และเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว 

นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี กล่าวต่อไปว่า ขอเตือนประชาชนโดยเฉพาะเกษตรกรที่ต้องทำงานสัมผัสกับดินและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำย่ำโคลน หากจำเป็นต้องลงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ควรใส่รองเท้าบูทเพื่อป้องกัน และเมื่อเสร็จภารกิจ ให้รีบอาบน้ำชำระร่างกายด้วยสบู่และน้ำสะอาดทันที รับประทานทานอาหารที่ปรุงสุก ดื่มน้ำสะอาด หรือต้มสุกทุกครั้ง และหากมีอาการไข้สูงติดต่อกันเกิน 5 วัน ควรรีบพบแพทย์  ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


ข่าวสารอื่นๆ