สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา
Responsive image

สคร.9 เตือน “ห้ามกินหมูดิบ” เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ

สคร.9 เตือน “ห้ามกินหมูดิบ” เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ

          โรคไข้หูดับ เกิดจากการกินเนื้อหมูดิบ หรือเลือดหมูสุกๆ ดิบๆ ที่มีเชื้อสเตปโตค็อกคัสซูอิส ปนเปื้อนอยู่ นอกจากกินเนื้อหมูดิบแล้ว เชื้อนี้ยังสามารถเข้าทางบาดแผล หรือรอยถลอก ขีดข่วนตามร่างกาย หรือทางเยื่อบุตาได้ ดังนั้น ขอเตือนผู้ที่ชอบกินหมูดิบเช่น ลาบเลือดดิบ เนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ หลู้ โดยเฉพาะในงานบุญ งานบวชต่างๆ อาจทำให้ติดเชื้อโรคไข้หูดับเข้าไป ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการได้ยิน ถึงขั้นหูหนวกถาวร ข้ออักเสบ เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังติดเชื้อ และอาจรุนแรงจนติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้

      นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้หูดับในเขตสุขภาพที่ 9 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 26 มีนาคม พ.ศ.2565 พบผู้ป่วยโรคไข้หูดับ 25 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยแยกเป็นรายจังหวัด ดังนี้ จังหวัดนครราชสีมา มีผู้ป่วย 24 ราย โดยพบผู้ป่วยที่ อ.โนนสูง อ.ชุมพวง อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.บ้านเหลื่อม อ.ขามทะเลสอ อ.แก้งสนามนาง อ.ขามสะแกแสง อ.ประทาย และ อ.คง ส่วนจังหวัดชัยภูมิ มีผู้ป่วย 1 ราย  โดยพบผู้ป่วยที่ อ.บำเหน็จณรงค์ ไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์ ไม่พบรายงานผู้ป่วย ซึ่งส่วนใหญ่ พบผู้ป่วยมากที่สุดในกลุ่มอายุ 65 ปีขึ้นไป รองลงมาคือกลุ่มอายุ    55-64 ปี และกลุ่มอายุ 45-54 ปี

          นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไข้หูดับ เกิดจากกินหมูดิบ เช่น ลาบหมูดิบ ลาบเลือดดิบ เนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ ปรุงไม่สุก อีกทั้งโรคนี้ยังสามารถติดต่อผ่านทางบาดแผล รอยถลอก และทางเยื่อบุตา เมื่อได้รับเชื้อโรคไข้หูดับเข้าไปแล้ว ทำให้ผู้ติดเชื้อมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน ถ่ายเหลว คอแข็ง ผู้ป่วยส่วนใหญ่สูญเสียการได้ยิน ถึงขั้นหูหนวกถาวร ข้ออักเสบ เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังติดเชื้อ รุนแรงถึงติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้ จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอย่ากินเนื้อหมูหรือเลือดหมูดิบ โดยเฉพาะในช่วงนี้มีงานเลี้ยง งานบุญต่างๆ มีการนำเนื้อหมูมาประกอบอาหารเลี้ยงคนในงาน อาจทำให้ผู้ที่กินเนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ ติดเชื้อนี้ได้ นอกจากผู้ที่กินหมูดิบแล้ว ยังมีกลุ่มเสี่ยงต่อโรคไข้หูดับ ได้แก่ 1) ผู้ที่เลี้ยงสุกร ควรใส่รองเท้าและถุงมือทุกครั้งเมื่อเข้าไปทำงานในคอกสุกร ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสุกร 2) ผู้ทำงานในโรงงานฆ่าสัตว์ ควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด ใส่รองเท้าบู๊ทและถุงมือ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสุกรโดยตรง 3) ผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ ควรจำหน่ายเนื้อหมูที่มาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐาน ทำความสะอาดแผงด้วยนํ้ายาฆ่าเชื้อทุกวันหลังเลิกขาย และเก็บเนื้อหมูที่จะขายในอุณหภูมิที่ตํ่ากว่า 10°C หากมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

 


ข่าวสารอื่นๆ