กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยเฉพาะในพื้นที่น้ำท่วมขัง ขอให้ระมัดระวังป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง แนะยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ และเลือกน้ำดื่ม น้ำแข็ง ที่สะอาดได้มาตรฐาน ผู้ปกครองควรดูแลเรื่องอาหารของเด็กอย่างใกล้ชิด หลังพบว่าผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี
วันนี้ (30 มกราคม 2564) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้บางพื้นที่ยังคงมีฝนตก น้ำท่วมขัง ประกอบกับเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวอากาศเริ่มหนาวเย็นลง ขอให้ประชาชนระวังการป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง ซึ่งโรคดังกล่าวเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำ น้ำแข็ง ที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ สถานการณ์โรคอุจจาระร่วงในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 27 ตุลาคม 2564 พบผู้ป่วย 417,168 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ เด็กแรกเกิด - 4 ปี รองลงมาอายุ 65 ปี ขึ้นไป และอายุ 25-34 ปี ส่วนจังหวัดที่พบอัตราป่วยสูงสุด คือ อํานาจเจริญ มุกดาหาร เชียงราย จันทบุรี และมหาสารคาม ตามลำดับ
โรคอุจจาระร่วงเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อน เข้าไปในร่างกาย อันตรายที่สำคัญของโรคนี้ คือ การเกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ ที่อาจทำให้ช็อก หมดสติ และภาวะขาดสารอาหาร ในช่วงหลัง ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยโดยเฉพาะในผู้ป่วยเด็กเล็กและผู้สูงอายุเกิดโรคแทรกซ้อนเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ ซึ่งภาวะอุจจาระร่วงส่วนใหญ่จะหายได้เองโดยการรักษาอาการขาดน้ำและเกลือแร่ ด้วยการดื่มสารละลายเกลือแร่ โอ อาร์ เอส รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด รับประทานอาหารตามปกติ ไม่ควรงดอาหาร เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร และไม่ควรทานยาหยุดถ่าย หรือยาแก้ท้องเสียเพราะจะทำให้ลำไส้กักเก็บเชื้อโรคไว้นานขึ้น นอกจากนี้การทานยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อโดยไม่จำเป็นอาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้ยาหรือดื้อยาได้ หากมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป หรือถ่ายเป็นน้ำ ถ่ายมีมูกเลือดอย่างน้อย 1 ครั้งใน 1 วัน หรือมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ร่วมด้วย ผู้ป่วยอาจเกิดภาวะสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ กรมควบคุมโรค จึงขอให้ประชาชนรับประทานอาหารที่ “สุก ร้อน สะอาด” หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแมลงวันตอม ดื่มน้ำสะอาด เช่น น้ำต้มสุกหรือน้ำดื่มบรรจุขวด และไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ
นายแพทย์โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้วิธีป้องกันโรคอุจจาระร่วงด้วยตนเองสามารถทำได้ง่ายโดย ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ทุกครั้งก่อนปรุงหรือรับประทานอาหารและภายหลังขับถ่ายอุจจาระ ที่สำคัญคือ ควรเลือกรับประทานอาหารที่สะอาด สุกๆใหม่ๆ ดื่มน้ำสะอาด เลือกซื้อน้ำแข็งที่ถูกสุขอนามัย มีภาชนะรองรับ ไม่วางกับพื้นโดยตรง หากเป็นน้ำแข็งหลอดที่บรรจุถุงควรสังเกตรายละเอียดบนฉลากให้ครบถ้วน และเครื่องหมาย อย. ไม่ควรรับประทานอาหารที่สุกๆดิบๆ และหากจำเป็นต้องรับประทานอาหารค้างมื้อควรอุ่นให้ร้อนจัดทุกครั้งก่อนรับประทาน ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร ควรล้างทำความสะอาด เก็บให้พ้นจากสัตว์นำโรค เช่น หนู แมลงสาบ แมลงวัน รวมถึงขับถ่ายอุจจาระลงส้วมที่ถูกสุขลักษณะ และระวังเป็นพิเศษในการใช้น้ำเพื่อเตรียมอาหารเด็กทารก หากอาการอุจจาระร่วงไม่ดีขึ้น มีอาการถ่ายเป็นน้ำมากขึ้น อาเจียนบ่อย รับประทานอาหารไม่ได้ กระหายน้ำมากกว่าปกติ มีไข้สูง ถ่ายอุจจาระเป็นมูกหรือปนเลือด ควรรีบไปพบแพทย์ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422
******************************
ข้อมูลจาก : กองโรคติดต่อทั่วไป/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
วันที่ 30 ตุลาคม 2564