สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
Responsive image

กรมควบคุมโรค เผยแพร่พยากรณ์โรคฯ ฉบับที่ 31/2564 "เตือนประชาชนหรือนักท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนนี้ ระมัดระวังการลงเล่นน้ำทะเล อาจเสี่ยงพบแมงกะพรุนพิษ"

กรมควบคุมโรค ขอเผยแพร่ “พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์”

ฉบับที่ 31/2564 ประจำสัปดาห์ที่ 36 (วันที่ 5 - 11 ก.ย. 64)

 

          “จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์การบาดเจ็บรุนแรง หมดสติ และเสียชีวิตจากพิษแมงกะพรุนกล่อง ระหว่างปี 2542 - 2563 มีจำนวนทั้งสิ้น 47 ราย โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานพบผู้เสียชีวิตจากการถูกแมงกะพรุนพิษ จำนวน 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติลงเล่นน้ำทะเลนอกตาข่ายกั้นขณะฝนตกที่จังหวัด   สุราษฎร์ธานี”

          “การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่าในช่วงฤดูฝนนี้มีโอกาสพบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากแมงกะพรุนพิษเพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วงฝนตกหรือหลังฝนตกใหม่ๆ อาจเจอแมงกะพรุนที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาชายหาด แมงกะพรุนที่พบทั่วไปในทะเลไทยมีหลายชนิด ทั้งมีพิษและไม่มีพิษ โดยจะพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันบริเวณน้ำตื้นใกล้ชายหาด แมงกะพรุนชนิดที่มีพิษร้ายแรงและอาจทำให้ผู้ที่สัมผัสเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว ได้แก่ แมงกะพรุนกล่อง แมงกะพรุนสาย และแมงกะพรุนไฟ เป็นต้น  กรมควบคุมโรค ขอแนะนำให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวสังเกตดูแมงกะพรุนตามชายหาดก่อนลงเล่นน้ำทะเล สวมเสื้อผ้ามิดชิด ลงเล่นน้ำในบริเวณที่ปลอดภัยที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เท่านั้น ปฏิบัติตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด สำหรับอาการของผู้ถูกพิษแมงกะพรุน     จะพบผื่นแดงหรือรอยแผลไหม้ที่ผิวหนัง ปวดแสบปวดร้อนบริเวณแผล  เวียนศีรษะ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด มีภาวะช็อกหมดสติ หยุดหายใจหรือเสียชีวิตได้ หากรู้สึกตัวว่าโดนพิษแมงกะพรุนควรรีบขึ้นจากน้ำทะเล เพื่อทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่สัมผัส ล้างพิษของแมงกะพรุนโดยด่วน หลีกเลี่ยงการขัดถูบริเวณแผล งดใช้น้ำจืดซึ่งอาจจะทำให้พิษกระจายได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422”

 

*************************************************

ข้อมูลจาก : ทีม SAT / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

วันที่ 5 กันยายน 2564


ข่าวสารอื่นๆ