สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
Responsive image

กรมควบคุมโรค ห่วงภัยดินโคลนถล่มจากฝนตกหนัก!! แนะประชาชนจับตา “6 สัญญาณเตือน”

                กรมควบคุมโรค ห่วงภัยดินโคลนถล่มในพื้นที่ฝนตกหนักสะสมต่อเนื่องโดยเฉพาะตกนานกว่า 6 ชม. แนะประชาชนให้จับตาสัญญาณเตือน 6 ประการ อาทิ ระดับน้ำในลำห้วยสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำมีสีขุ่นแดง มีเสียงดังผิดปกติจากภูเขาหรือลำห้วย เมื่อเกิดเหตุให้อพยพทันที หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว หากพลัดตกน้ำ ห้ามว่ายน้ำหนีอย่างเด็ดขาด ให้หาจุดยึดเกาะและปีนให้พ้นน้ำโดยเร็ว เพื่อป้องกันการถูกกระแทก

          วันนี้ (6 กันยายน 2564) นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศ มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา สภาพฝนที่ตกหนักจะทำให้ดินอุ้มน้ำไว้มากกว่าปกติ ที่น่าเป็นห่วงคือ อาจเกิดปัญหาดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาหรือพื้นที่สูง เสี่ยงได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง โดยติดตามประกาศคำเตือนของทางราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมของมีค่าที่หยิบฉวยได้ง่าย วางแผนเส้นทางอพยพไว้ล่วงหน้าเพื่อเอาชีวิตรอดเป็นอันดับแรก และให้สังเกตสัญญาณเตือนของดินโคลนถล่ม ซึ่งมี 6 ประการดังนี้

  1. มีฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 6 ชั่วโมง หรือปริมาณฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวัน
  2. ระดับน้ำในลำห้วยหมู่บ้านสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  3. มีเสียงดังผิดปกติ จากภูเขาหรือลำห้วย ลำธาร
  4. มีน้ำท่วมในหมู่บ้าน และระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  5. ดินในพื้นที่มีสภาพชุ่มน้ำมากกว่าปกติ เนื่องจากอุ้มรับน้ำไว้มาก
  6. น้ำในลำห้วยลำธารมีสีขุ่นแดงหรือสีเดียวกับดินภูเขา 

          ทางด้านนายแพทย์สุทัศน์ โชตนะพันธ์ ผู้อำนวยการกองป้องกันการบาดเจ็บ กล่าวต่อไปว่า เมื่อเกิดเหตุดินโคลนถล่ม ขอแนะนำวิธีปฏิบัติดังนี้ ประการแรกให้อพยพ ไปตามเส้นทางปลอดภัยทันที เพื่อให้พ้นจากแนวการไหลของดิน หรือมีน้ำไหลเชี่ยวอย่างน้อย 2-5 กิโลเมตร และหนีขึ้นไปยังพื้นที่สูง  ประการที่ 2 ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว เนื่องจากอาจถูกน้ำพัด เสี่ยงจมน้ำเสียชีวิตได้   ประการที่ 3 ไม่ควรอยู่ใกล้ลำน้ำ เนื่องจากอาจได้รับอันตรายจากดิน หิน ต้นไม้ที่ไหลมาพร้อมกับกระแสน้ำ ประการที่ 4 หากเกิดอุบัติเหตุพลัดตกน้ำ  ขอให้ตั้งสติ หาจุดยึดเกาะและปีนให้พ้นน้ำ  ห้ามว่ายน้ำหนีโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจถูกไม้หรือหินกระแทกขณะอยู่ในน้ำเป็นอันตรายได้ ประการที่ 5 ไม่ควรกลับเข้าพื้นที่ทันที เพราะอาจเกิดดินถล่มซ้ำได้  และควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เข้าใกล้พื้นที่เสี่ยง  โดยสามารถโทรขอรับความช่วยเหลือกรณีบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินที่หมายเลข 1669 หรือสายด่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหมายเลข 1784  ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

 

*********************************   

ข้อมูลจาก : กองป้องกันการบาดเจ็บ /สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

วันที่ 6 กันยายน 2564

 


ข่าวสารอื่นๆ