สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
Responsive image

กรมควบคุมโรค พยากรณ์โรคฯ ฉบับที่ 17/2565 "เตือนประชาชนช่วงนี้เกิดพายุฤดูร้อน อาจเสี่ยงถูกฟ้าผ่า หลีกเลี่ยงอยู่พื้นที่โล่งหรือใต้ต้นไม้สูงใหญ่"

กรมควบคุมโรค ขอเผยแพร่ “พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์”

ฉบับที่ 17/2565 ประจำสัปดาห์ที่ 18 (วันที่ 1 - 7 พ.ค. 65)

 

           “จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค โดยข้อมูลระบบเฝ้าระวังการบาดเจ็บ พบว่าในปี 2564 ได้รับรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากฟ้าผ่า รวม 37 ราย (เสียชีวิต 9 ราย) เฉพาะในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ได้รับรายงานรวมกัน 27 ราย (ร้อยละ 73) สถานที่เกิดเหตุส่วนใหญ่คือ ทุ่งนา ไร่ สวน และพื้นที่โล่ง จากข้อมูลดังกล่าว ช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2565 จึงเป็นช่วงที่ควรเฝ้าระวังการบาดเจ็บจากฟ้าผ่า และในช่วงเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากฟ้าผ่า รวม 4 ราย (บาดเจ็บ 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย)”

          “การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพของสัปดาห์นี้ คาดว่าในช่วงนี้มีแนวโน้มการเกิดเหตุการณ์ฟ้าผ่าได้ โดยข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าบริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีลักษณะเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตก รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่  กรมควบคุมโรค ขอให้แนะนำว่า ควรหลีกเลี่ยงการอยู่พื้นที่โล่งแจ้ง (ทุ่งนา ไร่ สวน และถนน) และใต้ต้นไม้สูงใหญ่ ขณะที่ฝนตกฟ้าคะนอง ควรหลบในตัวอาคารที่ติดตั้งสายล่อฟ้าไม่ควรสัมผัสกับโลหะหรืออุปกรณ์ที่อาจนำกระแสไฟฟ้าได้ทุกชนิดรวมถึงประตูหน้าต่างที่มีส่วนประกอบของโลหะ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่สัมผัสน้ำและการใช้โทรศัพท์มือถือกลางแจ้งในขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ทั้งนี้ หากพบผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกฟ้าผ่า ให้รีบโทรแจ้งศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 พร้อมแจ้งข้อมูลผู้ประสบอุบัติเหตุและสถานที่เกิดเหตุให้ทราบ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422”

     

*******************************************************

ข้อมูลจาก : ทีม SAT / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

วันที่ 2 พฤษภาคม 2565


ข่าวสารอื่นๆ