สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
Responsive image

กรมควบคุมโรค จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันราชประชาสมาสัย

          กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันราชประชาสมาสัย เน้นย้ำ วงด่างชา ไม่คัน พากัน มาหาหมอ
        วันนี้ (16 มกราคม 2568) ที่สถาบันราชประชาสมาสัย จ.สมุทรปราการ แพทย์หญิงบุษบัน เชื้ออินทร์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เป็นประธานในพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องใน “วันราชประชาสมาสัย” ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 16 มกราคมของทุกปี ที่ทรงก่อตั้งสถาบันราชประชาสมาสัยในปี พ.ศ. 2503 และโปรดเกล้าฯ รับโครงการควบคุมโรคเรื้อนเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ ด้วยทรงมีราชปณิธานกำจัดโรคเรื้อนให้หมดไปจากประเทศไทย โดยมีนายแพทย์อเนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันราชประชาสมาสัย คณะผู้บริหารสถาบันราชประชาสมาสัย คณะกรรมการมูลนิธิราชประชาสมาสัยในพระบรมราชูปถัมภ์ และ ประชาชน เข้าร่วมกิจกรรม
          แพทย์หญิงบุษบัน กล่าวว่า โรคเรื้อนเคยเป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย ปัจจุบันสามารถกำจัดให้ลดลงได้ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน จากรายงานสถานการณ์โรคเรื้อน 5 ปีย้อนหลัง (พ.ศ.2563 -2567) พบผู้ป่วยโรคเรื้อนรายใหม่จำนวน 89,62,73,82 และ 71 ราย ตามลำดับ มีผู้ป่วยโรคเรื้อนขึ้นทะเบียนรักษาทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 218 ราย แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยรายใหม่มีแนวโน้มลดลง แต่สัดส่วนความพิการของผู้ป่วยใหม่ไม่มีแนวโน้มลดลงไปด้วย ซึ่งสะท้อนถึงการวินิจฉัยรักษาที่ล่าช้า อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดความพิการจากการทำลายเส้นประสาทส่วนปลายคือ ตา มือ และเท้า กระทรวงสาธารณสุขจึงได้จัดให้มีการรณรงค์สัปดาห์ราชประชาสมาสัย ระหว่างวันที่ 13 - 19 มกราคม 2568 โดยมีกิจกรรมสร้างความรู้ ความตระหนักเรื่องโรคเรื้อน และเร่งรัดค้นหาผู้ป่วยโรคเรื้อนรายใหม่ทั่วประเทศ เน้นหนักในพื้นที่ 53 อำเภอ ใน 22 จังหวัด (รวมกรุงเทพมหานคร) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังตรวจพบผู้ป่วยโรคเรื้อน
          แพทย์หญิงบุษบัน ฝากความห่วงใยถึงประชาชน “หากสังเกตเห็นผิวหนังเป็นวงด่าง สีขาวซีดจาง หรือเป็นผื่นแดง ตุ่มแดง ไม่คัน มีอาการชาบริเวณดังกล่าว นานเกิน 3 เดือน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคเรื้อน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422” 
          นายแพทย์อเนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันราชประชาสมาสัย กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากความสำเร็จในการกำจัดโรคเรื้อนแล้ว สถาบันราชประชาสมาสัยได้ดำเนินงานทางด้านโรค จากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม โดยจัดบริการคลินิกเฉพาะทาง และขับเคลื่อนพระราชบัญญัติควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายให้ผู้ประกอบอาชีพแรงงานนอกระบบและประชาชนที่ได้รับมลพิษด้านสิ่งแวดล้อมเข้าถึงระบบบริการ และได้รับการดูแลสุขภาพจากหน่วยบริการที่มีมาตรฐาน ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนวัยทำงานมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยหรือบาดเจ็บด้วยโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม

 

*****************************
ข้อมูลจาก : สถาบันราชประชาสมาสัย/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
วันที่ 16 มกราคม 2568

 

 


ข่าวสารอื่นๆ