จริงหรือ ซีอิ๊วขาว & ซอสหอยนางรมทำให้เป็นโรคเบาหวาน
จากข่าว https://www.siamnews.com/view-124359.html
ข้อมูลในข่าว เขียนว่าอ้างอิงจากนักวิชาการของทางเวียดนาม ซึ่งได้แนะนำให้ระมัดระวังการบริโภคซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการเกิดโรคเบาหวาน และผลเสียต่อตับอ่อน
ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรมทำให้เป็นโรคเบาหวาน ไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่มีหลักฐานทางวิชาการรองรับที่เพียงพอ แต่หากรับประทานโซเดียมมากเกินไปทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไต โรคอ้วน ฯลฯ