สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา
Responsive image

ทำบุญกฐินปีนี้ สคร.12 สงขลา แนะ สายบุญวางแผนการเดินทางให้ปลอดภัย พร้อมเน้นย้ำ ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” ป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ

ทำบุญกฐินปีนี้ สคร.12 สงขลา แนะ สายบุญวางแผนการเดินทางให้ปลอดภัย

พร้อมเน้นย้ำ ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาดป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ

เทศกาลงานบุญกฐินนี้ ประชาชนเดินทางทำบุญที่วัดต่างๆ โดยมักจะรวมกลุ่มเช่าเหมารถไปทำบุญ ซึ่งที่ผ่านมามีการเกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการเดินทางไปร่วมงานบุญอยู่บ่อยครั้ง เทศกาลกฐินปีนี้ สคร.12 สงขลา ขอแนะนำ สายบุญวางแผนการเดินทางให้ปลอดภัย พร้อมเน้นย้ำ ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาดป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ  

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ทำบุญกฐินปีนี้ สคร.12 สงขลา ขอแนะนำเทคนิคการเลือกเดินทางเป็นหมู่คณะโดยแบ่งเป็น 3 วิธีเลือก และ 3 วิธีปฏิบัติ ดังนี้ 1.เลือกรถเช่า ควรเลือกรถที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก มีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัย เลือกรถให้เหมาะสมกับการเดินทาง และไม่เช่ารถ 2 ชั้น เพื่อเดินทางไปในพื้นที่ภูเขาสูงชัน 2.เลือกผู้ประกอบการรถเช่า ต้องมีประกันภัยทุกคัน และควรตรวจสภาพความพร้อมของรถ รวมถึงความพร้อมของพนักงานขับรถ 3.เลือกคนขับรถ ควรตรวจสอบชื่อ-สกุล เลขที่ใบอนุญาตขับรถ ควรมีคนขับสับเปลี่ยนในการเดินทาง โดยคนขับรถควรมีความชำนาญเส้นทางเพื่อความปลอดภัย และ 3 วิธีปฏิบัติ ในระหว่างเดินทาง ได้แก่ 1.คาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง  2.ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนและขณะเดินทาง 3.หลีกเลี่ยงการเดินทางในเวลากลางคืน เนื่องจากทัศนวิสัยอาจไม่ดีเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติ     

นายแพทย์เฉลิมพล กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานบุญกฐิน จะมีการประกอบอาหารจำนวนมากเพื่อเลี้ยงผู้ที่มาร่วมทำบุญ ทั้งนี้ สคร.12 สงขลา จึงขอให้ระมัดระวังเรื่องการจัดเตรียมอาหารและการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงนี้ ที่มีทั้งร้อนสลับกับฝนตก ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดที่ก่อให้เกิดโรคติดต่อทางอาหารและน้ำเจริญเติบโตได้ดี ประกอบกับอาหารบางอย่างปรุงเสร็จเกิน 2 ชั่วโมง ส่งผลให้ประชาชน มีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ  แนะยึดหลัก สุก ร้อนสะอาด รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ หากอาหารมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน    

สำหรับโรคอาหารเป็นพิษ ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำ ลำไส้อักเสบ และอาจมีไข้ ปวดศีรษะร่วมด้วย ในรายที่มีอาการถ่ายอุจจาระเหลวรุนแรง ผู้ป่วยอาจมีภาวะช็อกหมดสติได้ ส่วนใหญ่มักเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มคนที่มีการรับประทานอาหารและน้ำร่วมกัน การดูแลเบื้องต้น ควรให้จิบสารละลายเกลือแร่ ORS บ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที      

ทั้งนี้ เทศกาลกฐินปีนี้ สคร.12 สงขลา ขอให้ประชาชนทุกท่านเดินทางร่วมงานบุญกฐินโดยสวัสดิภาพ ไร้อุบัติเหตุ โดยใช้มาตรการ “3 วิธีเลือก และ 3 วิธีปฏิบัติ” ซึ่งเป็นเทคนิคการเลือกเดินทางเป็นหมู่คณะ และให้ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด ป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 หรือ เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทร.1669

  

ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร

ข่าวสารอื่นๆ