สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี
Responsive image

รอบรู้เรื่องโรคและภัยสุขภาพฯ : สคร.6 ชลบุรี เตือนประชาชนระมัดระวังอุบัติเหตุทางถนนในช่วงฝนตก

สคร.6 ชลบุรี เตือนประชาชนระมัดระวังอุบัติเหตุทางถนนในช่วงฝนตก

          กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศว่าในปีนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตามเกณฑ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นต้นไป และจะสิ้นสุดลงในช่วงกลางเดือนตุลาคม โดยในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนจะมีฝนตกชุกหนาแน่นมีปริมาณฝนมากกว่าเดือนที่ผ่านมาและพื้นที่ส่วนใหญ่มีฝนตกชุกมากที่สุดในรอบปีจากอิทธิพลของร่องความกดอากาศต่ำและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย นอกจากนี้อาจได้รับอิทธิพลจากพายุเขตร้อนเคลื่อนเข้ามาสลายตัวใกล้หรือเข้าสู่ประเทศไทยโดยตรง โดยเฉพาะบริเวณทางด้านตะวันออกของประเทศ

          จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาดังกล่าวคาดการณ์ได้ว่า ในช่วงนี้จะมีฝนตกชุกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ จึงอาจทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ เนื่องจาก 10 นาทีแรกที่ฝนตก เป็นช่วงที่รถมีโอกาสลื่นไถลมากที่สุด เพราะน้ำฝนจะชะล้างคราบน้ำมันและฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนพื้นถนน ทำให้เกิดเป็นเสมือนแผ่นฟิล์มอยู่บนผิวถนน ซึ่งอาจส่งผลให้รถลื่นและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้ เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงฝนตกและน้ำท่วมขัง กรมควบคุมโรค ได้ให้ขอแนะนำ       ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติ 7 วิธี ดังนี้ 1) เปิดไฟหน้ารถเสมอ โดยเปิดไฟต่ำเพื่อช่วยให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ บนถนนได้ชัดเจนขึ้น และให้รถคันอื่นมองเห็นรถของเราได้จากระยะไกล 2) เปิดใบปัดน้ำฝน โดยปรับระดับความเร็วของใบปัดน้ำฝนให้สัมพันธ์กับความแรงและปริมาณของฝนที่ตกลงมา 3) ลดความเร็ว ใช้ความเร็วที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ 4) เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า เพราะสภาพถนนที่เปียกลื่น ต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถเพิ่มขึ้น 5) หลีกเลี่ยงการแซง แต่หากจำเป็นควรประเมินสถานการณ์ให้ดีก่อนแซง 6) รถลื่นไถลหรือเหินน้ำ ห้ามเหยียบเบรกจนล้อหยุดหมุนในทันที เพราะอาจทำให้รถพลิกคว่ำได้ ควรลดความเร็ว ใช้เกียร์ต่ำ จนกว่ารถจะทรงตัวได้ แล้วจึงค่อยเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ และ7) เมื่อต้องขับรถผ่านน้ำท่วมขัง ให้หยุดประเมินสถานการณ์ หากระดับน้ำลึกสูงกว่าขอบประตูรถ ไม่ควรขับฝ่าไป ควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น

            นางสุภาพร พุทธรัตน์ รองผู้อำนวยกานสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี  กล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกได้รับอิทธิพลจากพายุเขตร้อน ทำให้มีฝนตกหนักในบางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนที่ขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนนในช่วงฝนตก ควรเพิ่มความระมัดระวัง โดยการตรวจสอบสถาพรถให้พร้อมใช้งาน เช่น ที่ปัดน้ำฝน หรือระบบไฟฟ้า และควรลดความเร็วลง ปฏิบัติตามข้อแนะนำสำหรับผู้ขับขี่ 7 วิธีเพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงฝนตกและน้ำท่วมขัง นอกจากนี้ การขับขี่ยานพาหนะในขณะที่ฝนตก อาจมีต้นไม้หักโค่นหรือมีสิ่งของมากีดขวางการจราจรบนถนน ผู้ขับขี่ควรลดความเร็วลงหรือหยุดรถในที่ปลอดภัย ให้ห่างจากสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคง หรือป้ายโฆษณาต่าง ๆ เพราะอาจเกิดการหักโค่นหรือหล่นทับ ทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ และหากพบเห็นผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ขอให้โทรขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพทันที โทร.1669 หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422     

  อ้างอิงข้อมูล : กรมควบคุมโรค / กองป้องกันการบาดเจ็บ

 

 


ข่าวสารอื่นๆ