สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี
Responsive image

สคร.6 ชลบุรี เตือน ปชช.จัดเลี้ยงฉลองปีใหม่ “กินอาหารปรุงสุกใหม่ สะอาด" เลี่ยงอาการท้องเสียรุนแรง

 สคร.6 ชลบุรี เตือน ปชช.จัดเลี้ยงฉลองปีใหม่

“กินอาหารปรุงสุกใหม่ สะอาด" เลี่ยงอาการท้องเสียรุนแรง

        เทศกาลปีใหม่นับเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท ร้านค้าใหญ่ ปาร์ตี้เล็กๆ ในครอบครัว เรียกว่าเป็นเทศกาลที่ทุกคนเตรียมจัดเต็มความสนุกกันสุดเหวี่ยง แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรระมัดระวัง    ให้มาก คือ อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ โดยเฉพาะอาหารที่จัดเตรียมไว้ล่วงหน้า อาจมีสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคแฝงอยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ            
                ในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 6 มีผู้ป่วยในปี 2565 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจำนวน 6,557 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 107.69 โดยมีอัตราป่วยแยกรายจังหวัด ดังนี้ จังหวัดจันทบุรีจำนวน 617 ราย จังหวัดระยองมีจำนวน 554 ราย จังหวัดสมุทรปราการจำนวน 592 ราย จังหวัดปราจีนบุรีจำนวน 513 ราย จังหวัดชลบุรีจำนวน 465 ราย จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 273 ราย จังหวัดตราดจำนวน 164 ราย และจังหวัดสระแก้วจำนวน 139 ราย และไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิต ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้ โดยอาหารเป็นพิษเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนอย่างเมืองไทยที่เชื้อโรคสามารถจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี
                สคร. 6 ชลบุรี ขอแนะนำสำหรับการประกอบอาหารในปริมาณมาก ควรยึดหลักสุขอนามัยของผู้ปรุงและสุขาภิบาลอาหาร เช่น ความสะอาดของวัตถุดิบในการปรุงอาหาร การเลือกอาหารมาปรุง ควรเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู กุ้ง ปลาหมึก ปรุงให้สุกอย่างทั่วถึง และก่อนปรุงอาหารควรล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้ง รวมถึงภาชนะสำหรับใส่อาหาร แยกเก็บเนื้อสดออกจากอาหารชนิดอื่น เพราะเชื้อแบคที่เรียส่วนใหญ่อยู่ในอาหารจำพวกนี้ หรือล้างผักและผลไม้ให้สะอาด ให้ปราศจากสิ่งสกปรก ยาฆ่าแมลง สารเคมี หรือสารตกค้าง น้ำแข็งสำหรับบริโภคต้องสะอาด ไม่ควรนำไปแช่รวมกับอาหารสด ที่สำคัญต้องเก็บมิดชิดไม่มีแมลงหรือสัตว์ตอมหรือสัมผัสได้
               พฤติกรรมการบริโภคอาหารในงานเลี้ยงที่เหมาะสม ได้แก่ เลือกทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ไม่ทิ้งไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง เพราะอาหารอาจบูดเสียได้ หากทานอาหารร่วมกันให้ใช้ช้อนกลาง โดยยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ เมนูอาหารที่เสี่ยงที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ง่าย ได้แก่ ก้อย/ลาบดิบ อาหารประเภทยำ ข้าวผัด/ข้าวผัดโรยเนื้อปู อาหารทะเล ขนมจีน ส้มตำ สลัดผัก ข้าวมันไก่ อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ น้ำแข็งหรือน้ำที่ไม่สะอาด อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น หมูกระทะควรปิ้งให้สุกก่อนทาน และอาหารทะเลที่มีความเสี่ยงในการปนเปื้อนสารฟอร์มาลินได้แก่ มีได้แก่ ปลาหมึกกรอบ สไบนาง และเล็บมือนาง เป็นต้น โดยฟอร์มาลินเป็นสารที่มีพิษต่อร่างกาย หากบริ โภค โดยตรงจะมีพิษเฉียบพลัน คือ มีอาการ ตั้งแต่ปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน อุจจาระร่วง หมดสติไปจนถึงเสียชีวิต 
              ผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง หรืออาการท้องเสีย จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเป็นมูกเลือด มีไข้ถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน ในรายที่มีอาการถ่ายอุจจาระร่วงมากๆ ผู้ป่วย อาจมีภาวะช็อกและหมดสติได้ ในการรักษาเบื้องต้น ควรให้จิบสารละลาย โอ อาร์ เอส ในน้ำสะอาดบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำหลีกเลี่ยงการใช้ยาหยุดถ่าย เพราะจะทำให้ลำไส้เก็บเชื้อโรคเอาไว้เป็นเวลานาน หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ 
              นอกจากนี้ การเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดปริมาณอาหารรสหวานจัด ทานผลไม้แทนขนมหวาน ลดอาหารที่มีรสเค็ม หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด อาหารที่มีไขมันสูง และอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารประเภทปิ้งย่าง ดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลม ควรจำกัด หรืองดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อควบคุมพลังงานและสติในการเลือกทานอาหาร หลังอาหารมื้อหนักควรรอให้อาหารย่อยก่อนอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมง จึงนอน เพราะการนอน หลับหลังมื้ออาหารทันทีเป็นสาเหตุของการเกิดโรคกรดไหลย้อนและทำให้มีไขมันสะสมบริเวณท้อง ซึ่งหากสามารถ ปฏิบัติได้อย่างต่อเนื่องและเป็นประจำ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและส่งผลต่อการมีสุขภาพดีในระยะยาว เพื่อให้งานเลี้ยงปีใหม่เป็นการสังสรรค์แบบปลอดโรคปลอดภัย อย่าลืมยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือเพื่อหลีกเลี่ยงการป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วง หรืออาการท้องเสีย เพราะอาจทำให้หมดสนุกได้      
                                                                                                                                                                                  
                                                                                                                                     ข้อมูลอ้างอิง : กลุ่มโรคติดต่อ สคร.6 ชลบุรี

 


ข่าวสารอื่นๆ