สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี
Responsive image

สคร.6 ชลบุรี เตือนประชาชน สถานศึกษา ระวัง ! โรคอาหารเป็นพิษ แบบกลุ่มก้อน ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” เพื่อความปลอดภัย

สคร.6 ชลบุรี เตือนประชาชน สถานศึกษา ระวัง ! โรคอาหารเป็นพิษ 

        แบบกลุ่มก้อน  ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” เพื่อความปลอดภัย

        สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี เตือนประชาชนระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร โดยยึดหลัก
“สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ หากอาหารมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน

         แพทย์หญิงวรยา เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี กล่าวถึงโรคอาหารเป็นพิษ ว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่เขตสุขภาพที่ 6 มีรายงานเหตุการณ์โรคอาหารเป็นพิษแบบกลุ่มก้อนจำนวน 3 เหตุการณ์ โดยพบว่าสถานที่เกิดเหตุการณ์ส่วนใหญ่ คือ สถานศึกษา / ค่ายลูกเสือ คาดว่ามีโอกาสพบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้น เนื่องจากการประกอบอาหาร หรือพฤติกรรมส่วนบุคคลไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่งเชื้อก่อโรค อาจเป็นได้ทั้งเชื้อไวรัส เช่น โนโรไวรัส โรต้าไวรัส หรือแบคทีเรียต่างๆ

          สำหรับผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นน้ำหรือมีมูกเลือด ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะ คอแห้งกระหายน้ำ และอาจมีไข้ได้ ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ผ่านทางอุจจาระและอาเจียน ส่วนใหญ่มักเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มคนที่มีการรับประทานอาหารและน้ำร่วมกัน การช่วยเหลือเบื้องต้นควรให้จิบสารละลายเกลือแร่ ORS บ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

          แพทย์หญิงวรยา เหลืองอ่อน กล่าวต่อไปว่า สำหรับผู้ประกอบการควรยึดหลักสุขอนามัยของผู้ปรุงและสุขาภิบาลอาหาร “สุก ร้อน สะอาด”  ให้เลือกวัตถุดิบที่สะอาด แยกวัตถุดิบสุกกับดิบและแยกมีดที่ใช้หั่นอาหารสุกกับดิบออกจากกัน เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากสัตว์ต่างๆ ล้างมือและทำความสะอาดบริเวณจัดเตรียมอาหารก่อนประกอบอาหารทุกครั้ง ขณะประกอบอาหารไม่ควรพูดคุยกัน สวมหมวกคลุมผมและถุงมือสำหรับปรุงประกอบอาหาร ใช้ถ้วยแบ่งและช้อนชิมเฉพาะรักษาความสะอาดของห้องครัวตลอดเวลา อาหารที่ปรุงไว้นานเกิน 2 ชั่วโมงต้องนำมาอุ่นร้อนให้ทั่วถึงก่อนรับประทานทุกครั้ง

          วิธีการป้องกันตนเองโรคอาหารเป็นพิษ ขอแนะนำให้ประชาชนยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”  โดยให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เลือกบริโภคน้ำดื่ม และน้ำแข็งที่สะอาด อ่านฉลากอาหารดูวันหมดอายุทุกครั้งก่อนรับประทาน หากอาหารหรือเครื่องดื่มมีกลิ่น รส รูปที่เปลี่ยนไป หรืออาหารที่ถูกวางทิ้งไว้เกิน 2 ชั่วโมง ในสภาพอากาศในตอนกลางวันค่อนข้างร้อน มีแมลงวันตอมไม่ควรรับประทานต่อ ควรใช้ช้อนกลางส่วนตัวในการรับประทานอาหารกับผู้อื่น ล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำและสบู่ ก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง  

 

  **************************************************        

   ข้อมูลอ้างอิง : กลุ่มโรคติดต่อ สคร.6 ชลบุรี 

     วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567        

                                                                          

                                                                                       


ข่าวสารอื่นๆ