หมอย้ำ ผู้ปรุงประกอบอาหารเคร่งครัดหลักสุขาภิบาลอาหาร ไม่เก็บไว้นานเกินกว่า ๒ ชั่วโมง ลดเสี่ยงอุจจาระร่วง
นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๗ จ.ขอนแก่น แสดงความห่วงใยสุขภาพประชาชนโดยเฉพาะสถานศึกษาหลายแห่งอยู่ในระหว่างการจัดกิจกรรมเข้าค่าย อาจมีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค เนื่องจากอากาศร้อนอาหารบูดเสียง่าย เชื้อโรคเจริญเติบโตได้รวดเร็ว ดังนั้นเมื่อปรุงประกอบอาหารแล้วไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิทั่วไปเกินกว่า ๒ ชั่วโมง
นายแพทย์ธีรวัฒน์ แสดงความเป็นห่วงต่อการเจ็บป่วยจากโรคอุจจาระร่วงที่เกิดขึ้นเป็นหมู่คณะโดยเฉพาะเมื่อมีกิจกรรมเข้าค่าย การจัดอาหารในงานเลี้ยง หรือการจัดอาหารสำหรับให้บริการประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงมักเกิดจากอาหารที่ปรุงประกอบไม่ถูกสุขลักษณะและมีการปนเปื้อนเชื้อโรค เกิดการบูดเสียระหว่างรอการแจกจ่าย เนื่องจากสภาพอากาศร้อน และเก็บไว้นานเกินกว่า ๒ ชั่วโมง สำหรับสถานการณ์เฝ้าระวังโรคอุจจาระร่วงในพื้นที่รับผิดชอบคือ จังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และจังหวัดร้อยเอ็ด นับตั้งแต่วันที่ ๑ – ๑๑ มกราคม ๒๕๖๓ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๗ จังหวัดขอนแก่นได้รับรายงานผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง จำนวนทั้งสิ้น ๒,๔๖๘ ราย พบผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จากข้อมูลเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค พบเมนูอาหารที่มักเป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงที่พบได้ทุกปี มี ๑๐ เมนู ได้แก่ ลาบหมู ก้อยปลาดิบ ยำกุ้งเต้น ยำหอยแครง ข้าวผัดโรยเนื้อปู อาหารและขนม ที่ราดด้วยกะทิสด ขนมจีน ข้าวมันไก่ ส้มตำ สลัดผัก น้ำแข็ง
จึงขอเน้นย้ำโดยเฉพาะเมื่อมีการปรุงประกอบอาหารและน้ำดื่มในปริมาณมาก ควรมีการให้ความรู้แก่ผู้ปรุงประกอบอาหาร ให้ปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอาหารอย่างเคร่งครัด คือ
สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้ยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” คือ กินสุกร้อนโดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกและปรุงเสร็จใหม่ๆ หากเป็นอาหารข้ามมื้อให้อุ่นให้ร้อนหรือเดือดก่อน ใช้ช้อนกลาง ตักอาหารขณะกินอาหารร่วมกับผู้อื่น และล้างมือด้วยสบู่และน้ำทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารและภายหลังจากการใช้ห้องส้วม รวมถึงก่อนเตรียมนมให้เด็กทุกครั้ง หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.๑๔๒๒
*******************************************************
ที่มา : สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค
โทรศัพท์: ๐-๒๕๙๐-๓๘๕๗ / โทรสาร ๐-๒๕๙๐-๓๓๘๖
ข้อมูล : ทีมตระหนักรู้สถานการณ์ กลุ่มระบาด สคร.๗ ขอนแก่น
เผยแพร่ : กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงโรคและภัยสุขภาพ
ศูนย์รับข้อร้องเรียนสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๗ จ.ขอนแก่น
หมายเลข ๐๔๓-๒๒๒๘๑๘-๙ ต่อ ๖๑๑
ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมที่ [email protected]