บทรายการวิทยุ เรื่อง “เห็ดพิษ”
โดย .............................................................................
(กำนัน/ ผู้ใหญ่บ้าน/ ประธานชุมชน/ อสม.)
ทำไมช่วงนี้ จึงมีผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษ
| ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ทำให้มีทั้งเห็ดป่า และเห็ดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีทั้งเห็ดที่กินได้และเห็ดพิษ ลักษณะของเห็ดดูจากภายนอกใกล้เคียงกันมาก แยกได้ยาก ทำให้คนเข้าใจผิด เมื่อนำไปแกงรวมกัน หรือนำไปถวายพระ ทำให้ป่วย และเสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษเป็นประจำทุกปี ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าเห็ดที่หามาได้นั้นจะมีพิษหรือไม่ ก็ไม่ควรนำมากิน
|
ลักษณะของเห็ดพิษเป็นอย่างไร | เห็ดพิษหลายชนิดที่มีลักษณะคล้ายกับเห็ดที่กินได้ ซึ่งพบว่าเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ 1.เห็ดระโงกขาว (ไม่มีพิษ) มีความคล้ายคลึงกับเห็ดระโงกหิน (มีพิษ) ลักษณะที่ต่างกัน คือ เห็ดระโงกหิน รอบขอบหมวกไม่มีรอยขีด ผิวก้านเรียบหรือมีขนเล็กน้อย ถุงหุ้มโคนรูปถ้วยแนบติดกับโคนก้าน เมื่อผ่าก้านดูจะมีลักษณะตัน 2.เห็ดถ่านใหญ่ (ไม่มีพิษ) คล้ายกับเห็ดถ่านเลือด (มีพิษ) ลักษณะที่ต่างกันคือ เห็ดถ่านเลือดมีขนาดดอกที่เล็กกว่า และมีน้ำยาง สีแดงส้ม 3.เห็ดโคน (ไม่มีพิษ) คล้ายกับเห็ดหมวกจีน (มีพิษ) ลักษณะที่ต่างกันคือ บนหมวกของเห็ดหมวกจีนจะมีปุ่มนูน ผิวหมวกเห็ดหยาบเป็นริ้ว
|
ชาวบ้านจะทราบได้อย่างไรว่าเห็ด ที่กินเข้าไปเป็นเห็ดพิษ | เมื่อกินเห็ดพิษเข้าไป ผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่เร็วเป็นนาที จนถึง ใช้เวลาหลายชั่วโมง อาการของผู้ป่วยแตกต่างกัน เช่น วิงเวียน อาเจียนปวดท้อง ถ่ายเหลว บางรายอาจมีอาการรุนแรง เช่น ไตวาย ตับวาย และเสียชีวิตในที่สุด
|
การช่วยเหลือผู้ป่วยที่กินเห็ดพิษ เข้าไป ทำได้อย่างไร | วิธีการช่วยเหลือเบื้องต้น สำหรับผู้ป่วยที่กินเห็ดพิษ มีดังนี้ 1.ให้กินผงถ่านคาร์บอนผสมกับน้ำ เพื่อช่วยดูดซับพิษ และจิบน้ำเพื่อชดเชยของเหลวที่เสียไป 2.รีบไปสถานพยาบาลใกล้บ้านให้เร็วที่สุด พร้อมแจ้งประวัติการกินเห็ดให้เจ้าหน้าที่ทราบ นำตัวอย่างเห็ดที่เหลือ หรือภาพถ่ายเห็ดที่กินไปด้วย 3.ควรแจ้งผู้ที่กินเห็ดจากแหล่งเดียวกันให้สังเกตอาการ
|
ย้ำเตือนเรื่องการกินเห็ด | สุดท้ายนี้ ขอเน้นย้ำว่า ขอให้เก็บเห็ด หรือซื้อเห็ดจากแหล่ง ที่รู้จัก อย่าเก็บหรือกินเห็ดป่า หรือเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นเห็ดมีพิษหรือไม่ และอย่ากินเห็ดดิบ พร้อมกับดื่มเหล้าเพราะอาจทำให้เกิดพิษได้ นอกจากนี้เห็ดพิษหลายชนิดไม่สามารถทำลายพิษได้ด้วยความร้อน ดังนั้น “เห็ด ไม่รู้จัก ไม่แน่ใจ ไม่เก็บ ไม่กิน”
|
โดย กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงโรคและภัยสุขภาพ
สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
โทร. 044-212900 ต่อ 305
“กรมควบคุมโรคห่วงใย อยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดี”
ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม : เอกสาร